ตุรกี นอกจากจะเป็นประเทศที่มีความสวยงามแล้วนั้น ยังมีอาหารที่รสชาติอร่อยอีกด้วย และสิ่งหนุ่งที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือขนมหวานของตุรกี เพราะว่าคนตุรกีดื่มชากันวันละไม่ต่ำกว่า 7-8 แก้ว ดื่มจัดขนาดนี้ พวกเขาจึงต้องการของแกล้ม นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าขนมหวานสัญชาติตุรกีจึงมีมากมายหลากหลายให้เลือกหลายสิบรายการ วันนี้ menutonggin.com จึง รวมขนมตุรกี ที่เหล่าคนรักของหวานไม่ควรพลาด จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

รวมขนมตุรกี ที่เหล่าคนรักของหวานไม่ควรพลาด

  • Baklava
รวมขนมตุรกี ที่เหล่าคนรักของหวานไม่ควรพลาด
บาคลาวา (Baklava)

บาคลาวา (Baklava) ขนมหวานโบราณของประเทศตุรกี ซึ่งนิยมทานกันมากในแถบเมดิเตอร์เรเนียน   สำหรับคนไทยนั้นอาจจะไม่คุ้นกันนักกับขนมชนิดนี้ เพราะถ้าขนมหวานที่ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกนั้น ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับขนมที่ทำมาจากไข่ที่เข้ามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยามากกว่า แต่ที่จริงแล้ว บาคลาวาถือเป็นขนมเก่าแก่ ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรไบแซนไทน์แล้วด้วยซ้ำ ซึ่งถ้ามองดีๆหน้าตาก็คล้ายๆกับถั่วตัดของบ้านเรา หรือตุ้บตั้บของจีน แต่คนไทยจะเรียกว่าขนมพายถั่วฝรั่ง

รสชาติของขนมบาคลาวาจะมีความหวานและหอม ที่ทำให้รสชาตินั้นอร่อย ทานง่าย เพราะเนื้อแป้งฟิลโล ที่ซ้อนทับเป็นชั้นๆ แทรกด้วยถั่วพีแคน พีนัท และพิสตาชิโอ ราดด้วยน้ำผึ้งที่แต่งกลิ่นหอมจากอบเชย และน้ำเลมอนเล็กน้อย หรือน้ำเชื่อมแต่งกลิ่น เข้าไปอบที่ความร้อนพอเหมาะ โดยขนมชนิดนี้ชาวอาหรับจะนิยมนำมาใช้ในพิธีสำคัญทางศาสนา และทานกันในช่วงเทศกาลรอมฎอน

  • Turkish Delight
รวมขนมตุรกี ที่เหล่าคนรักของหวานไม่ควรพลาด
Turkish Delight

Turkish Delight มีการผสมผสานถั่วชนิดต่างๆ ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ ในขณะที่ตัวแป้งก็มีการใส่สวนผสมอื่นๆอย่าง ส้ม,มะนาว,น้ำกุหลาบ,มิ้นต์ และซินนามอนลงไป ซึ่งสองอย่างหลังเป็นรสชาติที่ชาวตุรกีนิยมรับประทานกันมากที่สุด และรสชาติที่โดดเด่นของ Turkish Delight คือรสหวานจัดที่สามารถนำมาเป็นขนมเคียงกับกาแฟขมๆ และชาเข้มๆ ได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสมตัวแป้งของ Turkish Delight นั้นจะมีการเตรียมแป้งให้มีความนุ่มและเหนียว รวมถึงใส่ส่วนผสมต่างๆลงไปเพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยและแปลกใหม่  ไม่ว่าจะเป็นน้ำกุหลาบ,เฮเซลนัท,วอลนัท,พิสทาชิโอ,น้ำทับทิม ,มิ้นต์,หญ้าฝรั่น และอื่นๆอีกมากมาย หรืออาจจะพูดได้อย่างหนึ่งว่ารสชาติของ Turkish Delight ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมที่เพิ่มเติมเข้าไปในตัวแป้งนั่นเอง เมื่อทำแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วก็จะคลุกด้วยน้ำตาลไอซิ่ง,ครีม หรือมะพร้าวฝอย

  • Maras Ice Cream
Maras Ice Cream
Maras Ice Cream

ไอศกรีมตุรกี ที่ใครไป ทัวร์ตุรกี ต้องไม่พลาดชิม นั่นก็คือ มารัสไอศกรีม นั่นเองงง ส่วนประวัติความเป็นมาของมารัสไอศกรีมนั้น มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 แล้วค่ะ โดยทำมาจากน้ำนมแพะ น้ำตาล และผงจากหัวกล้วยไม้ป่า ทำให้มีรสชาติเข้มข้น เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มละมุน ไม่เหมือนที่ไหน แถมยังมีหลากหลายรสชาติ ทั้งวานิลลา เรดเคอเรนท์ พีช และถั่วพิสตาชิโอ พูดได้คำเดียวค่ะว่ากินแล้วติดใจแน่นอน

  • Künefe
Künefe
Künefe

มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีที่พรมแดนทะเลเมดิเตอร์เรเนียนKünefeเป็นอาหารตุรกีของภูมิภาค ที่จริงแล้วเคบับที่ดีที่สุดของตุรกีก็มาจากบริเวณนี้ด้วย ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่künefeจะพบได้เฉพาะในร้านอาหารที่ขายอาหารเคบับ

สูตรดั้งเดิมสำหรับkünefeเชื่อกันว่ามาจากเมือง Hatay และหลาย ๆ เมืองในภูมิภาคนี้เรียกร้องให้คิดค้นสิ่งนี้ เมืองสำคัญทางตะวันออกเฉียงใต้เช่น Mersin, Adana, Gaziantep, Kilis, Şanlıurfa, Diyarbakırและ Mardin ทั้งหมดมีรูปแบบของของหวาน

นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมในส่วนอื่น ๆ ของโลกอาหรับเช่น Levant, อียิปต์, ตุรกี, คอเคซัสและกรีซยังเป็นที่รู้จักกันในนาม kanafeh ชาวปาเลสไตน์กล่าวว่าเกิดขึ้นจาก Nabulus เนื่องจากมีการใช้ชีสขาวที่เรียกว่า Nabulsi กล่าวว่าจะคิดค้นในศตวรรษที่ 10 ส่วนผสมหลักจะเหมือนกันและเกี่ยวข้องกับน้ำตาลชีสพิสตาชิโอกุหลาบน้ำและเคย์มาค ขนมเค้กรุ่นอื่นทำด้วยเปลือกจากเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นยาวและแป้งเซมานาลีน

ทิ้งท้าย ขนมตุรกี ที่เหล่าคนรักของหวานไม่ควรพลาด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทความ รวมขนมตุรกี ที่เหล่าคนรักของหวานไม่ควรพลาด ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ตุรกียังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น อิสตันบูล ฮิปโปโดรม  สุเหร่าสีน้ำเงิน  สุเหร่าเซนต์โซเฟีย และตลาดใหญ่ ๆ ที่เพื่อน ๆ สามารถหาซื้อของฝากรวมถึงขนมหวานได้ อย่าง ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar) หรือ ตลาดสไปซ์มาร์เก็ต (Spice Market)