วางแผนการเงินแบบใหม่ ในยุคที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือโควิด 19 นี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คน จะต้องได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้อย่างแน่นอน ซึ่งการ วางแผนการเงิน จึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยให้เราสามารถก้าวผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำการ วางแผนการเงินเพื่อรับมือกับโควิด 19 ที่จะช่วยให้การเงินของคุณ ไม่ติดขัดอีกต่อไป

วางแผนการเงินแบบใหม่ เพื่อรับมือกับโควิด 19

1. ติดตามข่าว อัพเดตข่าวใหม่อยู่เสมอ

วางแผนการเงินแบบใหม่

            ข่าวในที่นี้ หมายถึงข่าวความเคลื่อนไหวของสถานการณ์ รวมถึงการเรียนรู้ ติดตามข่าวสาร ที่เกี่ยวข้องการบริหารการเงิน จากหน่วยงานภาครัฐ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย และสถาบันการเงินต่าง ๆ ที่ได้เผยแพร่ความรู้ มาตราการช่วยเหลือต่าง ๆ ทำให้เราได้ทราบถึงมาตรการผ่อนปรนการชำระหนี้ และช่องทางต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชน

            นอกจากนี้ ยังมีช่องทางต่าง ๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือเรา อย่างเช่น ศูนย์คุ้มครองบริการทางการเงิน ที่คอยให้คำปรึกษา หรือ ช่องทางทางด่วนแก้หนี้ เพื่อเป็นช่องทางเสริมสำหรับประชาชน และธุรกิจที่ต้องการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ โดยสามารถแจ้งความต้องการไปที่ผ่านทางเว็บไซต์ได้

2. การจัดการหนี้สิน

วางแผนการเงินแบบใหม่

            หากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ยังไม่ทุเลาลง แน่นอนว่าจะต้องมีมาตรการต่าง ๆ เพื่อเข้ามาควบคุมการแพร่ระบาดของโรค สำหรับคนมีหนี้ ซึ่งการลดภาระมีหลายรูปแบบ เช่น การพักชำระเงินต้น หรือ การพักชำระดอกเบี้ย ซึ่งเราเรียกง่าย ๆ ว่า การแขวนหนี้ โดยการพักการชำระดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบกับคะแนนเครดิต (Credit Score) และไม่ส่งผลต่อประวัติในการผิดนัดชำระหนี้ใด ๆ

            อย่างไรก็ตาม มาตรการช่วยเหลือของสถาบันการเงินแต่ละที่ จะมีหมายเหตุ หรือข้อกำหนดที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นเพียงมาตรการช่วยเหลือขั้นต่ำ ของแต่ละแห่งเท่านั้น ลูกหนี้ยังสามารถเจรจา กับสถาบันการเงินให้ผ่อนปรนเพิ่มได้เป็นกรณี ๆ ถ้าเห็นว่า การผ่อนชำระนั้นยังสูงเกิดกว่าที่จะชำระไหว ในส่วนกรณีหนี้บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ที่ปกติธนาคารจะคิดอัตราดอกเบี้ยที่ 18% ถึง 28%  ลูกหนี้ที่มีประวัติผ่อนชำระดี อาจจะขอให้ธนาคารเปลี่ยนหนี้บัตร ที่เดิมต้องจ่ายดอกเบี้ยแพง มาเป็นสินเชื่อระยะสั้น ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะถูกลงมาก

3. ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

            ถ้าเกิดเหตุการณ์เข้าขั้นวิกฤติ เราก็จำเป็นที่จะต้องลดค่าใช้จ่ายลง โดยการตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป และจัดลำดับความสำคัญของค่าใช้จ่าย สำหรับผู้ที่ไม่มีหนี้ และผู้ที่จัดการวางแผนหนี้ อันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไป ก็ต้องลดค่าใช้จ่ายลง รวมถึงไม่สร้างภาระหนี้สินเพิ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่พึงกระทำในช่วงเศรษฐกิจถดถอย รายได้หด

            เราคาดว่าทุกคนรู้อยู่แล้วว่า ในแต่ละเดือนนั้น เรามีค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพต่อคน หรือต่อครัวเรือน ประมาณเท่าไร สำหรับการลดค่าใช้แต่ละคนนั้น จะมีวิธีที่ปฏิบัติแตกต่างกันออกไป แต่วิธีง่ายที่สุด คือ การจัดกลุ่ม และเรียงลำดับค่าใช้จ่ายประเภทต่าง ๆ โดยเริ่มจากการจำแนกรายจ่ายที่เป็นค่าใช้จ่ายประจำ และค่าใช้จ่ายจำเป็น

4. สร้างรายได้จากเทคโนโลยี

สร้างรายได้จากเทคโนโลยี

            การหาโอกาส และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี บนระบบออนไลน์ เราไม่ควรใช้เทคโนโลยีเพียงเพื่อหาข้อมูล แต่ควรนำข้อมูลต่างๆ เหล่านั้นมาใช้เป็นช่องทางต่าง ๆ ในการหาเงิน หรือ สร้างรายได้เพิ่ม จะเห็นว่ามีหลายคนได้ใช้วิกฤตโควิด สร้างโอกาสในการหาเงิน สำหรับผู้ที่ยังคิดไม่ออกในการทำธุรกิจเสริม อาจจะเริ่มง่าย ๆ จากการแปลงสินทรัพย์เป็นเงินสด เช่น หาสินทรัพย์ที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ หรือสิ่งของภายในบ้านที่มีประโยชน์ แต่เราไม่ได้นำมาใช้งาน

            ซึ่งของเหล่านั้น นับวันไปจะทำให้หมดอายุการใช้งาน หรือเสื่อมสภาพไปเฉย ๆ การนำของเหล่านั้น ไปสร้างรายได้บนแพลตฟอร์ม ออนไลน์ต่าง ๆ นอกจากจะได้เงินสดมาเพิ่มสภาพคล่องให้แก่ตนเองแล้ว ยังเป็นการเรียนรู้ การทำธุรกิจออนไลน์ไปในตัว ในการหารายได้พิเศษ ซึ่งผลประโยชน์บางอย่างอาจจะไม่ได้อยู่ในรูปแบบตัวเงิน เช่น การสร้างแบรด์ต่าง ๆ ให้แก่ธุรกิจ หรือตัวของเราผ่านทางแอพโซเชียลต่าง ๆ แล้วจึงค่อยหาโอกาส ทำธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ภายหลัง 

            แต่อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว แต่เศรษฐกิจก็ยังคงต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟู ดังนั้น ถ้าไม่จำเป็น เราควรเลี่ยงการลงทุนในตลาดช่วงนี้ แล้วรัดเข็มขัดกันให้แน่นที่สุดก็พอ และทั้งหมดนี้ก็คือ วางแผนการเงินเพื่อรับมือกับโควิด 19

           เดิมที เกมยิงปลา เป็นเกมการเดิมพันอีกหนึ่งประเภท ที่นักพนันนิยมเล่นกันมาอย่างยาวนาน ด้วย เทคนิคเล่นเกมยิงปลา จะช่วยให้ได้เงินจากการเล่นมากยิ่งขึ้น

           ขณะนี้สาว ๆ ส่วนใหญ่ นิยมหันมา ออกกำลังกาย ใส่ใจเรื่องสุขภาพ และสรีระร่างกายกันมากขึ้น เพราะหากมีรูปร่างที่ดี สมส่วน ใส่อะไรออกมาก็สวย ด้วย 5 ท่าออกกำลังกายปั้นก้นกลมได้